SEO: Tạo backlink với anchor text như thế nào là hợp lý ?

SEO

Anchor Text là một đoạn văn bản trên web có chứa liên kết dẫn tới các trang web hoặc một trang web khác ngoài trang web của bạn. Các đoạn văn bản này thường sẽ có màu khác so với các văn bản không chứa liên kết và có màu tím hoặc xanh.Trước năm 2013, chiến thuật xây dựng backlink (hay còn gọi là đi build link) của đa số SEOers Việt Nam là cứ mang link đi rải diễn đàn, rồi comment blog.

Lúc đó đúng là có hiệu quả để tăng thứ hạng của từ khóa. Nhưng đến hiện tại, chiến thuật này cần phải có sự thay đổi lớn vì thuật toán của google đã thay đổi. “Nó” thông minh hơn nhiều rồi. Việc xây dựng backlink của chúng ta cũng chỉ cho mục đích cuối cùng là rank từ khóa khi mà yếu tố on-page không thể cạnh tranh nổi, không thể đưa thứ hạng từ khóa của chúng ta vượt mặt đối thủ.

Việc xây dựng backlink của chúng ta cũng chỉ cho mục đích cuối cùng là rank từ khóa khi mà yếu tố on-page không thể cạnh tranh nổi, không thể đưa thứ hạng từ khóa của chúng ta vượt mặt đối thủ. Nhưng cần phải để ý những điều sau:

1) Khi xây dựng backlink, chúng ta cần phải đa dạng hóa anchor text, tỷ lệ đa dạng anchor text có thể như sau:

40% cho anchor text chính xác từ khóa:

Ví dụ: nếu từ khóa của bạn là “rao vặt đà nẵng” thì khi build link, anchor text chính xác sẽ là: “rao vặt đà nẵng” hoặc “rao vat da nang”

30% cho anchor text liên quan từ khóa

Ví dụ: rao vat, đà nẵng rao, rao vặt ở đà nẵng…

20% cho anchor text trùng thương hiệu

Ví dụ: đang xây dựng backlink cho diễn đàn http://danangforum.com thì anchor text thương hiệu là cứ để nguyên link http://danangforum.com hoặc http://www.danangforum.com

10% cho anchor text ngẫu nhiên

Ví dụ: các anchor text ngẫu nhiên như : readmore, xem thêm, tại đây, click here, vào đây, ghé thăm trang web….

2) Xây dựng backlink tại những trang mà có nội dung liên quan đến landing page của chúng ta

Cái này về lâu dài sẽ rất quan trọng để xác định trang web bạn có bị liệt vào spam hay không? Google luôn muốn nâng cao chất lượng hiển thị kết quả với người dùng, luôn muốn tạo ra những kết quả chính xác hoặc tối thiểu là có liên quan ít nhiều đến từ khóa. Do đó, những kiểu xây dựng liên kết mà không có gì liên quan sẽ không có hiệu quả gì nhiều trong việc rank từ khóa. Nếu landing page của bạn có nội dung về du lịch, thì bạn nên vào những diễn đàn du lịch, những blog có nội dung về du lịch mà xây dựng backlink, chứ đừng lò mò sang một diễn đàn cracker chuyên về bẻ khóa phần mềm rồi đặt link ở đó. Nó chẳng có tí liên quan gì nhau cả.

3) Xây dựng backlink tại những trang có uy tín.

Chúng ta cần chất lượng hơn số lượng. Những trang có độ uy tín là những trang nào, một vài trang có thể giúp đưa ra các yếu tố để đánh giá độ uy tín của trang đó:

  • Pagerank
  • Alexa
  • Index
  • Domain Authoriy

Những yếu tố này có thể dùng Add-on SEOQUAKE của firefox để đánh giá. Còn Domain Authority, chúng ta có thể sử dụng http://www.opensiteexplorer.org/

4) Dofollow & nofollow ?

Chúng ta xây dựng backlink, như đã nói ở trên là mục đích rank từ khóa, nên không cần xem trọng việc backlink có ở dạng dofollow hay nofollow hay không? thực tế, nofollow vẫn có tác dụng của nó, vẫn có tác dụng làm tăng thứ hạng từ khóa, đồng thời làm tăng tính đang đạng hóa anchor text. Backlink ở dạng dofollow tốt vì nó có tác dụng cải thiện pagerank – một trong rất nhiều chỉ số đánh giá thứ hạng website của google!

(Nguồn chili.vn)

Hits: 26

Leave a Reply