Những quy tắc ngầm, giúp bạn ứng xử khôn khéo chốn văn phòng

Triết lý cuộc sống

Ai đi làm rồi cũng sẽ thấu hiểu cảm giác: đôi lúc thứ làm chúng ta “đau đầu” không phải là khối lượng hay độ khó của công việc được giao mà chính là các mối quan hệ chốn công sở. Những khúc mắc giữa đồng nghiệp với nhau phần lớn xảy đến không bởi bất đồng mà bởi cách phản ứng của mỗi người trước những bất đồng đó. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những điều “luật bất thành văn”  để có những môi quan hệ êm đẹp nơi công sở.


1.      “Kính lão đắc thọ”
Mỗi công ty sẽ có những nét văn hóa riêng biệt. Vì vậy, nếu bạn là người mới, hay người có ít kinh nghiệm hơn thì tốt nhất là hãy luôn tôn trọng những bậc “tiền bối” của mình. Khi gặp vấn đề gì đó, trước nhất hãy xin ý kiến và nhờ cậy đến những người có kinh nghiệm hơn chứ đừng vội tự quyết định. Và nếu bạn có cách nhìn khác biệt về vấn đề gì đó, hãy trình bày nó một cách hòa nhã, khiêm nhường, đừng làm những “tiền bối” cảm thấy lỗi thời hay phản cảm.

2.      “Dĩ hòa vi quý”
Hãy luôn thận trọng với lời nói của bạn bởi nó thực sự là “con dao hai lưỡi”: hoặc là làm mối quan hệ tốt đẹp hơn hoặc làm mọi thứ trở nên tệ hại. Trong chốn văn phòng, hãy cố gắng giữ kẽ và không để lời nói của bạn tổn thương người khác. Đương nhiên bạn cũng rất cần thể hiện bản thân nhưng hãy dùng cấu trúc NHƯNG để hiện nó: “Em hiểu cách làm của chị, NHƯNG theo kinh nghiệm của em, vẫn có cách A,B,C mà chúng ta có thể cùng xem xét.”

3.      Đóng góp ý kiến chân thành, “có tâm” nhất có thể.
Nếu bạn thực sự cảm thấy cách làm của mình có thể giúp công việc tiến triển theo chiều hướng tốt hơn thì hãy cố gắng trình bày nó. Hãy chuẩn bị kỹ càng và đưa ra những lý do xác đáng, những lợi ích tăng thêm và tính hiệu quả của phương pháp. 
Trong những tình huống này, không phải lúc nào bạn cũng thuyết phục mọi người thành công nhưng nếu bạn làm nó bằng cả tâm huyết của bản thân, chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng về việc mình đã làm.

4.      Có chính kiến của riêng mình.
Sẽ chẳng có mấy ai muốn làm viêc với kiểu đồng nghiệp “nước đôi” hoặc hay nịnh hót. Vì vậy hãy cố gắng để bản thân không trở thành người như vậy. Khi muốn trình bày hoặc đóng góp gì đó, hãy nói rõ: “Theo TÔI,…” . Bên cạnh đó, hạn chế sử dụng những từ đại loại như: “luôn luôn”, “không bao giờ” bởi những từ ngữ này vô tình đặt người đối diện và một cục diện bị động và đương nhiên chẳng ai thích điều này.

5.      Học cách lắng nghe và cởi mở hơn.
Có một chân lý là: Nếu bạn nói, bạn sẽ chỉ lặp lại những thứ bạn đã biết, nhưng khi bạn lắng nghe, bạn sẽ ngộ ra những điều mới mẻ. Vì vậy, hãy lắng nghe nhiều hơn ý kiến, quan điểm của những người khác khi cùng bàn luận một vấn đề. Quan trọng hơn, tập cởi mở hơn, tập chấp nhận rằng sẽ có nhiều hơn 1 phương án tối ưu. Hãy làm quen với việc cùng nhau chia sẻ, làm việc và trưởng thành hơn.
(Nguồn Sưu tầm)

Hits: 16

Leave a Reply