Inbound Marketing là gì?

Digital Marketing, SEO

Marketing truyền thống được biết đến với các hình thức như quảng cáo truyền hình, báo giấy, tờ rơi, biểu ngữ…

Các hình thức marketing truyền thống ra đời từ rất lâu và là những phương thức quảng bá chủ yếu trước khi Online Marketing ra đời, tiếp cận với người xem một cách trực tiếp và dễ dàng. Marketing theo hướng này, người tiếp nhận thông tin mang tính thụ động và không lựa chọn được thông tin họ muốn nhận. Tương tác trong marketing truyền thống cũng mang tính một chiều từ doanh nghiệp sử dụng đến người nghe/xem mà không có chiều ngược lại. Như vậy, trong bối cảnh tư duy và thói quen của người nghe/người dùng đang thay đổi, Marketing truyền thống đang dần yếu thế.

Các kênh Inbound Marketing bao gồm những gì?

Marketing Outbound vẫn có một vị trí cố định nào đó nhưng nó khá tốn kém và mang lại thu nhập thấp. Marketing Outbound mang tính chất một chiều, bán hàng không có tương tác, chỉ cần một thông điệp và hy vọng rằng những người mà bạn đang nhắm mục tiêu sẽ ghi nhớ thông tin liên lạc của bạn và sau đó họ sẽ tìm đến bạn.
Điều này trái ngược hoàn toàn với Marketing Inbound. Marketing Inbound là truyền thông 2 chiều giữa bạn và người dùng của bạn. Bạn đưa ra thông tin và người dùng của bạn tìm thấy bạn thông qua các tìm kiếm, truyền thông xã hội và các nguồn khác.

Marketing inbound là một quá trình với một vài bước:

1. Biến người lạ thành khách truy cập bằng cách thu hút thông qua các kênh khác nhau và các phương tiện truyền thông.
2. Biến khách truy cập thành khách hàng tiềm năng bằng cách lôi kéo họ thông qua các hành động trên trang đích của bạn.
3. Sau đó đưa ra thỏa thuận với cuộc đối thoại 2 chiều.
4. Đưa ra lời chứng thực và khuyến khích họ tham khảo các ý kiến của nhiều người.

Vậy làm thế nào bạn có thể tận dụng chúng cho doanh nghiệp của bạn?

1. Thu hút với Blog

Blog là một trong những kênh Marketing Inbound mạnh nhất mà bạn có. Đó là một nơi mà bạn có thể hoàn toàn kiểm soát, nơi bạn có thể đưa ra những ý kiến của bạn và quan điểm của bạn. Mỗi trang trên blog là cách mà người dùng có thể tìm thấy để vào kênh marketing inbound của bạn. Khi đó bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để người dùng có thể nhìn thấy trang web của bạn. Nếu blog của bạn có nội dung chất lượng thấp, không mang đến nhiều giá trị cho người dùng, khi đó bạn sẽ thấy tỷ lệ thoát cao.

2. Thu hút với truyền thông xã hội

Truyền thông xã hội là một nơi mà người dùng ngay lập tức có thể đưa ra một câu hỏi hợp lý và mong đợi một câu trả lời nhanh chóng, khi đó nó sẽ mở ra một cơ hội bán hàng cho bạn. Các mạng xã hội khác nhau phục vụ cho các đối tượng khác nhau, do đó việc lựa chọn mạng xã hội phù hợp là điều cần thiết để tận dụng nó như là một kênh marketing inbound.

3. Thu hút với SEO và tìm kiếm tự nhiên

SEO cùng với tìm kiếm tự nhiên là một cách tiếp thị khác để khẳng định khả năng tồn tại của trang web. Tuy nhiên, nó không giống như các mạng xã hội khác, nó không thể tồn tại riêng biệt. SEO là nghệ thuật tối ưu hóa nội dung hiện có của bạn để xuất hiện trong công cụ tìm kiếm. Việc hiểu rõ đối tượng của bạn, sản phẩm của bạn và cách mọi người tìm kiếm những gì họ muốn là điều rất cần thiết. Khi bạn biết tất cả điều đó, bạn có thể thay đổi để đảm bảo nội dung của bạn sẽ được hiển thị khi người dùng tìm kiếm.

4. Thu hút bằng việc tối ưu trang

Việc tối ưu trang cũng tương tự như việc tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm đó là hướng đến người dùng. Mục tiêu của tối ưu trang là để làm cho người dùng có thể dễ dàng đi vào trang của bạn và họ có thể dễ dàng nhìn thấy nội dung của bạn và đọc nó, đây là nơi lý tưởng để mang tới những chuyển đổi có giá trị. Trên thực tế, điều này thường đòi hỏi nội dung của bạn phải chất lượng, sản phẩm của bạn phải thật sự hấp dẫn, giá cả phải phù hợp để thu hút người dùng để tạo ra nhiều chuyển đổi có giá trị.

5. Chuyển đổi với những lời kêu gọi để hành động

Một lời kêu gọi để hành động có thể tồn tại dưới nhiều hình thức, từ văn bản đến đồ họa hoặc video. Điều quan trọng là bạn phải có những lời kêu gọi thật sự tinh tế để người dùng có thể thực hiện một số hành động mà bạn muốn. Có thể nó sẽ follow trang Facebook của bạn hoặc có thể nó sẽ tồn tại dưới hình thức đăng ký bản tin. Khi đó bạn cần phải sử dụng ngôn ngữ có sức thuyết phục nhất để người dùng có thể hành động theo ý muốn của bạn.

6. Chuyển đổi với các trang đích

Về mặt kỹ thuật, các trang đích là trang mà người dùng sẽ vào sau khi tìm thấy trang web của bạn. Trong trường hợp nó đến từ lượng truy cập tự nhiên bạn sẽ không thể kiểm soát được nó. Đối với các kênh tiếp thị khác như quảng cáo, các bài viết trên các kênh truyền thông xã hội và các liên kết khác, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được nó khi lần đầu tiên người dùng nhìn thấy và kích chuột vào nó. Bạn có thể tối ưu trang đích của bạn, khi đó nó sẽ mang đến một tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất cho bạn.

7. Chuyển đổi với một cơ sở dữ liệu liên hệ

Vấn đề này xoay quanh việc người dùng đăng ký danh sách email của bạn. Danh sách email này là một cơ sở dữ liệu mạnh của thông tin liên hệ đối với người dùng tại một thời điểm nào đó khi họ quan tâm đến việc kinh doanh và sản phẩm của bạn và họ muốn biết nhiều hơn nữa. Bạn có thể tận dụng thông tin để tiếp cận với những người này một lần nữa, cho dù đó là các quảng cáo, email cá nhân hoặc một số hình thức liên lạc khác.

8. Chuyển đổi với chiến dịch email

Khi một người dùng đăng ký danh sách gửi mail của bạn, ngay lập tức bạn sẽ có cơ hội để cảm ơn họ và gửi thông tin để khuyến khích họ mua sản phẩm của bạn. Quá trình này là để dạy cho họ về cách khắc phục sản phẩm của bạn và tại sao đó lại là một vấn đề quan trọng đối với họ và cuối cùng bạn sẽ tiết lộ rằng bạn có giải pháp để khắc phục vấn đề đó.

9. Đáp ứng bằng chất lượng sản phẩm

Khi người dùng đã được thuyết phục để mua sản phẩm của bạn và khi đó bạn đã hoàn tất việc giao dịch. Trên thực tế, người dùng mong đợi sự hỗ trợ và sự hài lòng với các sản phẩm mà họ mua. Nếu có quá nhiều ý kiến tiêu cực sẽ tạo thành một rào cản trong kênh bán hàng của bạn. Vì vậy, trách nhiệm của bạn là mang đến cho họ những sản phẩm hài lòng với sự mong đợi của họ về chất lượng sản phẩm và dịch vụ mà bạn bán cho họ.

10. Đáp ứng bằng dịch vụ khách hàng

Trong trường hợp sản phẩm của bạn không hoạt động hoặc bị hỏng hoặc người dung có nhu cầu cần hướng dẫn để sử dụng nó thì bạn cần phải có một trung tâm dịch vụ để phục vụ khách hàng. Việc xây dựng sự uy tín và danh tiếng để đảm bảo sản phẩm của bạn được hỗ trợ, khi đó bạn sẽ đạt được sự tín nhiệm từ phía người dùng chứ không phải là một trở ngại để đón nhận những ý kiến tiêu cực, khi đó bạn sẽ thực hiện được một chuyển đổi để họ quảng cáo cho thương hiệu của bạn.

(Nguồn: thegioiseo.com)

Hits: 11

Leave a Reply